สเต็กเนื้อวัวราดแพนซอส

เนื้อวัวส่วนที่เหมาะทำสเต็กมากที่สุดคือ ริบอาย เนื้อสันนอก และเนื้อสันใน เพราะมีความนุ่มมากเนื่องจากหลังวัวเป็นกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักเท่าส่วนอื่น

ข้อสำคัญต้องรอให้เนื้อวัวละลายน้ำแข็งจนถึงอุณหภูมิห้องโดยสมบูรณ์ก่อนนำไปปรุง การปรุงรสนั้นใช้แค่พริกไทยและเกลือ ห้านาทีก่อนปรุง ก็เพียงพอแล้ว เพราะเราต้องการแค่รสชาติแท้จริงของเนื้อวัว ไม่ใช่รสชาติของสิ่งที่เราใช้หมัก

ตั้งกระทะให้ร้อนจัดบนน้ำมันมะกอก เพื่อให้กระทะคล้ายกับเตาย่างเนื้อ มากที่สุด ถ้าหากเนื้อบางประมาณ 1 นิ้ว ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ได้ความสุกแบบ medium ที่สำคัญเมื่อนำขึ้นจากกระทะแล้วต้องพักไว้ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้เซ็ตตัว

การเตรียมซอสนั้นทำได้ง่ายๆ ใช้กระทะเดิมนั้นแหละ ทิ้งน้ำมันไป เหลือแต่เศษๆ ไหม้ๆ ติดกระทะ ใส่เนย และหอมแดงสับลงไป เจียวจนหอมสุก ตามด้วยน้ำสต็อกเพื่อล้างกระทะ แล้วเคี้ยวให้งวดเหลือแค่ 2-3 ช้อนโต๊ะก็พอ เติมน้ำแป้งหรือเนยลงไปอีก เพื่อให้ได้ความเข้มข้นที่ต้องการ ปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือ นำไปราดบนเนื้อที่พักไว้ แนมด้วยผักตามใจชอบ

ส่วนมันฝรั่งนั้นผมเลือกที่จะอบแทนทอด เพื่อสุขภาพ หั่นบางแล้วใส่แค่น้ำมันมะกอกและเกลือเพื่อชูรสชาติก็เพียงพอแล้ว นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศา นาน 30-40 นาที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *